Sẹo thường không gây nguy hại đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng tới thẩm mỹ, tâm trạng của người mắc phải. Vì thế khi mắc phải sẹo chúng ta thường tìm đủ mọi cách để trị sẹo nhanh chóng. Phòng bệnh bao giờ cũng đỡ vất vả hơn chữa bệnh, vì vậy bạn cần trang bị cho mình kiến thức về các loại sẹo và cách phòng ngừa thích hợp.

 

  >>> “Bỏ túi” 4 loại mặt nạ trị sẹo lõm hiệu quả nhất

  >>> Cách chữa sẹo lâu năm từ thực phẩm xanh bạn có biết?

tri-seo-lom

 

Sẹo lồi

seo-loi

Sẹo lồi

Sẹo lồi là những vết sẹo tựa như những khối u, nổi hẳn lên khỏi bề mặt da và với màu sắc dễ gay chú ý như đỏ hoặc hồng. Sẹo lồi thường do cơ địa hoặc di truyền mà để lại. Ngoài ra, có một số người khác không thuộc tạng sẹo lồi nhưng khi vết thương hoặc vết mổ không được chăm sóc tốt thì cũng bị hình thành sẹo. Trong giai đoạn vết thương đang lành, điều trị sẹo bạn cũng cần lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng. Tránh ăn một số thực phẩm dễ kích thích sẹo lồi phát triển như: rau muống, thịt bò, thịt gà, trứng hay hải sản…

Sẹo mụn

ve-sinh-da-mun

Thường xuyên vệ sinh vùng da mụn

Sẹo mụn là di chứng khi các mô tế bào da của bạn bị hư hại hoặc tổn thương bởi mụn. Bởi do quá trình điều trị mụn không đúng cách sẽ để lại tác hại là làn da của bạn chi chít các loại sẹo mụn, sẹo lõm, sẹo thâm. Để phòng ngừa sẹo mụn, bạn cần phải biết cách chăm sóc vùng da bị mụn và trị mụn hợp lý. Thường xuyên vệ sinh vùng da bị mụn, không cạy hay nặn mụn bừa bãi khi cúng chưa đủ chín.

Sẹo lõm

seo-lom

Sẹo lõm trên mặt

Sẹo lõm là ảnh hưởng của quá trình thương tổn hình thành sẹo gây nên mất tổ chức đệm bên dưới mà sản xuất collagen không đáp ứng đầy đủ để tạo thành sẹo lõm. Các vết sẹo lõm lâu năm sẽ lâu khỏi hơn nếu như không được giữ gìn và vệ sinh sạch sẽ. Các vết thương nhẹ như đứt tay, mụn trứng cá, chầy xước… thì miệng vết thương nhanh lành, phần da phải tái tạo không nhiều nên bạn chỉ cần vệ sinh tại chỗ sạch sẽ bằng nước muối natri clorid. Những vết thương hở, mất da thì bạn cần giữ cho thông thoáng và vệ sinh ngay từ khi bị thương.

Các loại sẹo bên trên là các loại sẹo thường gặp nhất, ai cũng đã từng mắc phải. Hy vọng với các thông tin của bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sẹo và các cách phòng tránh.